ข้อมูลจากผู้จัดทำ

ข้อมูลเหล่านี้เป็นการแสดงความคิดเห็นของผู้จัดทำในช่วงเวลาต่าง ๆ นะครับ เขียนไปเรื่อย ๆ ไม่มีหลักที่แน่นอนว่าจะเขียนเรื่องอะไรก่อนหลัง ข้อมูลการทดลองล่าสุดให้ลองเข้าไปดูที่ Blog

 

รายชื่อผู้สนับสนุนเว็บไซต์
ค่าเช่าเว็บไซต์ ปี 2558-2559
 • 10-04-2558 คุณวันจักร แซ่อั้ง สนับสนุน 775 บาท
 • ส่วนที่ขาดออกค่าใช้จ่ายเอง
ค่าเช่าเว็บไซต์ ปี 2557-2558
 • HS8HEX สมาชิก จ.ภูเก็ต สนับสนุนจำนวน 1,500 บาท เป็นปีที่ 2
สนับสนุนการทดลองเพื่อเผยแพร่ในเว็บไซต์
 • HS3XVP จำนวน 1000 บาท วันที่ 13 กันยายน 2556
 • HS2XH จำนวน 500 บาท วันที่ 2 สิงหาคม 2556

ค่าเช่าเว็บไซต์ ปี 2556-2557
 • HS8HEX สมาชิก จ.ภูเก็ต สนับสนุนจำนวน 1,500 บาท
ค่าเช่าเว็บไซต์ ปี 2555-2556
 • E22HKH ร่วมสนับสนุนเป็นคนแรก จำนวน 300 บาท วันที่ 16-04-2555
 • HS6ZRH ร่วมสนับสนุน จำนวน 300 บาท วันที่ 19-04-2555
 • E29NVZ ร่วมสนับสนุน จำนวน 300 บาท วันที่ 19-04-2555
 • HS2VLL ร่วมสนับสนุน จำนวน 600 บาท วันที่ 22-04-2555
ค่าเช่าเว็บไซต์ ปี 2554-2555
 • E21IZC สนับสนุน จำนวน 1500 บาท
ค่าเช่าเว็บไซต์ ปี 2553-2554
 • HS5QAD ร่วมสนับสนุน จำนวน 300 บาทค่าเช่าเว็บไซต์ ปี 2551-2553ออกค่าใช้จ่ายเอง
ค่าเช่าเว็บไซต์ ปี 2551-2553
 • ออกค่าใช้จ่ายเอง
   

แนวคิดในการจัดทำเว็บไซต์

สวัสดีครับ สมาชิกนักวิทยุสมัครเล่นทุกท่าน ที่ผ่านเข้ามา ก่อนอื่นต้องเล่าให้ฟังถึงจุดประสงค์และต้นกำเนิดของเว็บนี้ก่อน ก่อนหน้าที่ผมจะจัดทำเว็บนี้ขึ้นมา ผมได้ลองค้นหาข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับวิทยุสมัครเล่น โดยเฉพาะเว็บในประเทศ เจอเว็บของนักวิทยุสมัครเล่น หลายเว็บอยู่เหมือนกัน หลายเว็บจะเป็นข่าวสารภายในสมาคม ชมรม ข้อมูลต่าง ๆ ก็คล้าย ๆ กัน เหมือนกับการคัดลอกกันไปเป็นทอด ๆ ผมเลยมีแนวคิดว่าอยากจะทดลองทำดูบ้าง โดยจะพยายามไม่มุ่งเน้นไปทาง การนำเสนอข่าว ไม่มีลิ้งค์ไปยังเว็บที่ไม่เกี่ยวข้องกับวงการวิทยุ เช่น ราคาน้ำมัน ลิ้งค์ค์ทีวี ไม่มีการอัปเดท CallSign ล่าสุด เพราะหลายเว็บเขาทำกันอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม เนื้อหาต่าง ๆ อาจจะมีจุดบกพร่อง หรือว่า อ่านแล้วงง สับสน สื่อความหมายได้ไม่ชัดเจน ขอให้เพื่อนสมาชิก ส่งเมล์มาแนะนำได้ครับ

   
วิทยุสมัครเล่นไทยกำลังหลงทาง

อาจจะเป็นเพราะว่าในสมัยแรก ๆ ที่ทดลอกิจการวิทยุสมัครเล่นในเมืองไทย ทดลองด้วยการเป็นวิทยุแบบอาสา ทดลองวิทยุในสายการทำงานช่วยเหลือสังคม มากกว่าเน้นการทดลอง ค้นคว้า ด้านวิทยุสื่อสาร (อาจจะมาจากงานด้านการทดลองต้องใช้ความรุ้ความเข้าใจมากกว่า จึงหาผู้สนใจยาก) ความเป็นอาสาได้สั่งสมมาเรื่อย ๆ แผ่ขยายไปจนทั่วเมืองไทย จนใคร ๆ ก็คิดว่าวิทยุสมัครเล่นกับอาสา เป็นเรื่องเดียวกัน งานอาสาต้องนำหน้างานด้านวิชาการ

ในเมือใคร ๆ (คนที่สนใจจะเริ่มเข้าสู่วงการ) ก็คิดว่าวิทยุสมัครเล่นคืองานอาสา ดังนั้นอาสากลุ่มต่าง ๆ จึงเข้ามามากมาย (รวมไปถึงคนที่อยากคุยเล่น หาเพื่อน เพราะมีคำพูดที่ว่า เล่นวิทยุได้เพื่อนมากมาย) ยิ่งด้วยข้อสอบและวิธีการเข้ามาอย่างง่ายดาย คราวนี้ก็ไม่ต้องไปโทษใคร เพราะเราสร้างควาทคิดแบบนี้มาตั้งแต่ต้นแล้ว

ถ้าจะเปลี่ยนก็เริ่มด้วยการเปลี่ยนแนวคิดรวมทั้งวงการวิทยุสมัครเล่น เน้นการทดลองด้วยคลื่นวิทยุเป็นหลัก งานอื่น ๆ เป็นรอง แต่ไม่ได้ห้ามว่า ไม่ให้ช่วยงานสังคม ยามมีงานเราสามารถช่วยเหลือได้เต็มความสามารถ แต่ว่าเวลาปกติ เราต้องทดลอง เปลี่ยนจากการจับเขาคุยเขาในความถี่ เป็นคุยเพื่อการทดลอง ลองติดต่อกัน แบบ pile up บ้าง สร้างอุปกรณ์ใช้เองบ้าง สมาคมต่าง ๆ ให้ความรู้ด้านวิชาการบ้าง ฯลฯ

"Arrl บอกไว้ในหนังสือของเขาเกือบทุกเล่มว่า เมล็ดพันธ์ของนักวิทยุสมัครเล่นได้เกิดขึ้นเมือ ปี พ.ศ. 2433 เมื่อ Guglielmo Marconi ได้ทดลองเกี่ยวกับการสื่อสารไร้สาย เห็นมั้ยครับ วิทยุสมัครเล่นเริ่มต้นมาจากการทดลอง คนที่เข้ามาก็เพราะว่าอยากจะทดลอง เรียนรู้แบบเดียวกับ Marconi ถึงได้เข้ามาในวงการ"

 
เนื้อหาและการใช้งาน

เว็บไซต์ แห่งนี้ เป็นเว็บที่จัดทำโดย hs8jyx เพียงคนเดียว บางครั้ง ข้อมูล เนื้อหา อาจจะล่าช้า การพัฒนาเว็บต้องค่อยเป็นค่อยไป รวมทั้งเงินทุนในการจัดทำ ประดิษฐ์โครงงานต่าง ๆ อาจจะไม่มากมาย เหมือนเว็บอื่นที่โด่งดัง สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งก็คือ อยากทราบความเข้าใจของคนอ่านด้วย ว่าอ่านแล้วมันมีสาระ หรือว่าวกวน อยากให้เขียนอะไรตรงไหนเพิ่มเติม กรุณาแจ้งมาบ้างนะครับ

ผมได้รับอีเมล์จากเพื่อนสมาชิกใหม่ ๆ หลายท่าน ที่สับสนในเรื่องของวิทยุสมัครเล่น เห็นรุ่นพี่คุยกันได้ทั้งวัน พูดง่าย ๆ ว่า ไม่ยอมให้ความถี่ว่างกันเลย ผมอยากจะบอกว่า ถ้าแค่หยิบวิทยุขึ้นมาคุย รู้แค่หลักการคุย รู้ Q Code มันไม่ค่อยเหมาะสมกับการเรียกตัวเองว่าเป็นนักวิทยุสมัครเล่น นักวิทยุสมัครเล่นต้องศึกษา เรียนรู้ เกี่ยวกับทุกอย่างของวิทยุ อันไหนทดลองได้ก็ให้ทดลองด้วยตัวเอง อันไหนทดลองไม่ได้ ซึ่งมันอาจจะติดเรื่องของงบประมาณ หรือกฎหมาย ก็ให้อ่าน ให้ศึกษา ให้มันผ่านตาไปก่อน ยิ่งศึกษา ยิ่งสนุก ยิ่งรู้มากขึ้นยิ่งไม่อยากจับวิทยุมาคุย แต่อยากนำมาทดลองแทน

สำหรับสมาชิกที่จะคัดลอกบทความไปวางในเว็บ หรือเว็บบอร์ด ไม่มีปัญหาครับ แต่ขอให้ลิ้งค์กลับมายังเว็บต้นฉบับด้วย

 
เรื่องของรีพิตเตอร์

ผมรู้สึกว่าเรื่องนี้จะมีปัญหากันบ่อย อยากจะบอกว่ารีพิตเตอร์นั้น เป็นการประยุกต์ เอาความรู้จากการศึกษาของนักวิทยุสมัครเล่น เพื่อนำไปใช้งาน ย้ำว่าเพื่อการใช้งาน ประสานงาน เวลามีกิจกรรม อะไรต่าง ๆ แต่รีพิตเตอร์ ไม่ควรจะเป็นแหล่งชุมนุมของคนอยากคุย การคุยกัน แซวกัน ไม่นานก็อาจจะมีการไม่พอใจกัน อันนี้ไม่ใช่ กิจอะไรของนักวิทยุสมัครเล่น และถ้าต้องการศึกษาเรียนรู้ เกี่ยวกับคลื่นวิทยุ รีพิตเตอร์ไม่ใช่ทางออกสำหรับเรื่องนี้ครับ

 
ลองทบทวนดู

ก่อนจากกัน ขอฝากให้เพื่อน ๆ สมาชิกหน่อยนะครับ ...นักวิทยุหลายท่าน พยายามบอกว่าตัวเองอยู่ในวงการนี้มานาน เป็นนักวิทยุสมัครเล่น รุ่นพี่ แต่ลองมองดูว่าในระยะที่ผ่านมา ท่านได้ทำอะไรที่เป็นสาระของนักวิทยุสมัครเล่นบ้าง หลายท่านอาจจะคิดอะไรไม่ออก นอกจากบอกว่า พูดคุยกับสมาชิกในความถี่ มีเพื่อน ๆ มากมาย ...ถ้าลองถามแบบง่าย ๆ ว่าเล่นมาสิบปี ท่านเคยทำสายอากาศใช้เองสักต้นมั้ย? หรือไม่ก็เคยออกไป DX หรือทดสอบสัญญาณนอกสถานที่บ้างหรือเปล่า? สิบปีที่ผ่านมาเคยส่ง QSL CARD ให้ใครบ้าง ? ...ไม่เป็นไรครับถึงยังไม่ได้ทำอะไรสักอย่าง ท่านก็ยังมีโอกาสที่จะเริ่มทำหน้าที่ของนักวิทยุสมัครเล่น ตามที่ชาวโลกเขาเป็นกันนะครับ /HS8JYX

   
ข้อมูลเพิ่มเติม

ประวัติ HS8JYXในวงการวิทยุโดยละเอียด

 

สถานีวิทยุสมัครเล่น HS8JYX ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 99/31 ถ.เจริญสุข ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.กระบี่ 81000